Tòa án Mỹ giữ nguyên thuế quan áp lên thép do ông Trump ban hành

Xuân Thuận
02:02' PM-05, 05/02/2021
Ảnh minh họa. (Nguồn: agmetalminer)
Ảnh minh họa. (Nguồn: agmetalminer)

Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã quyết định giữ nguyên thuế đánh vào thép nhập khẩu viện dẫn an ninh quốc gia theo "Mục 232" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ ngày 4/2 đã quyết định giữ nguyên thuế đánh vào thép nhập khẩu viện dẫn an ninh quốc gia theo "Mục 232" của cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời bác bỏ lời khiếu nại của một nhà nhập khẩu thép đối với loại thuế quan này.

Một hội đồng thẩm phán gồm ba người tại Tòa án liên bang có trụ sở tại New York, nơi xét xử các khiếu nại liên quan đến thương mại theo luật của Mỹ, xác nhận Bộ Thương mại và cựu Tổng thống Trump đã thực hiện đúng luật thương mại trong việc áp thuế thời Chiến tranh Lạnh.

Cụ thể, ông Trump đã áp thuế 25% lên mặt hàng thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ hầu hết các nước trong năm 2018 khi cho rằng những biện pháp bảo vệ này là cần thiết cho an ninh quốc gia Mỹ trong việc duy trì môi trường sản xuất công bằng trong nước.

Ông Trump đã viện dẫn Mục 232 của Đạo luật Thương mại năm 1962, cho phép Tổng thống hạn chế nhập khẩu hàng hóa quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Universal Steel Products Inc, một nhà nhập khẩu thép ở New Jersey, đã lập luận trước tòa rằng quy trình pháp lý được sử dụng để áp đặt thuế quan này là "thiếu sót về mặt thủ tục" và không xác định ngày hết hạn, cũng như không có "mối đe dọa nào sắp xảy ra" đối với an ninh quốc gia của Mỹ và ông Trump đã vượt thẩm quyền của mình trong việc áp dụng thuế quan đối với thép và nhôm, là những sản phẩm hàng hóa.

Tuy nhiên, hội đồng thẩm phán đã bác lập luận trên, đồng thời xác nhận một lần nữa rằng Mục 232 cho phép Tổng thống đánh giá liệu hàng nhập khẩu có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không. Luật định ghi rõ rằng danh sách các yếu tố cần được xem xét để xác định liệu một mối đe dọa có tồn tại hay không là không thể loại trừ.

Viện Sắt và Thép Mỹ, đại diện cho các nhà sản xuất thép, cho hay các nhóm ngành đã hoan nghênh quyết định này. Điều này cũng đã thúc giục Tổng thống đương nhiệm Joe Biden tiếp tục duy trì thuế quan này để bảo vệ ngành công nghiệp trước làn sóng sản xuất dư thừa toàn cầu, phần lớn tập trung ở Trung Quốc.

Hôm 1/2, Tổng thống Biden đã đánh đi tín hiệu rằng ông có khả năng sẽ giữ nguyên mức thuế quan này, khi hủy lệnh miễn thuế đối với nhôm nhập khẩu từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), mà được ông Trump ban hành vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Trong một tuyên bố, ông Biden cho biết việc duy trì thuế quan đối với nhôm của UAE là "cần thiết và phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ"./.

Facebook
Tin mới cập nhật
Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP xin gửi tới toàn thể quý cổ đông bản công bố thông ...
Trước khi đề xuất phương án đóng cửa mỏ sắt Thạch Khê, tỉnh đã nghiên cứu, tính toán thận trọng, ...
Tham nhũng và tệ nạn tham nhũng xuất phát từ chính bộ máy công quyền, vì vậy, phòng, chống tham ...
Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP xin trân trọng thông báo tới Quý cổ đông "Báo cáo tài ...
Những bài học kinh nghiệm quý giá từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được kế thừa, ...
Chiều 8-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông Phạm Công Thảo - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301