Đại hội đồng cổ đông thường niên VNSTEEL 2025 : Tự tin vượt thách thức - Đổi mới để phát triển

Sáng ngày 28/04/2025, tại trụ sở chính 91 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội có sự tham dự của 62 cổ đông, sở hữu và đại diện cho tổng số 642.113.286 cổ phần có quyền biểu quyết, chiếm 94,71% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Tổng công ty.

28/04/2025 14:34

Tham dự Đại hội, về phía Ban lãnh đạo VNSTEEL có sự tham gia của Ông Lê Song Lai - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty; Ông Nghiêm Xuân Đa - Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty; tham dự còn có Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); các ông/bà Thường trực Đảng uỷ; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, các Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, Ban kiểm soát, Công đoàn Tổng công ty, lãnh đạo các ban tham mưu giúp việc của ĐUT, các ban chuyên môn nghiệp vụ; các đại biểu khách mời và các cổ đông của Tổng công ty.

DSC02127 Toàn cảnh họp Đại hội đồng cổ đông thường niên VNSTEEL năm 2025

Năm 2024, ngành thép Việt Nam có sự phục hồi so với năm trước thể hiện qua kết quả tổng tiêu thụ thép tăng trưởng 10,4% so với 2023, trong đó thép xây dựng tăng 9,3%, tôn mạ và thép cuộn cán nguội tăng lần lượt 26,9 - 34,6% giúp sản lượng tiêu thụ thép nội địa tăng 15,2%. Xuất khẩu các mặt hàng đều tăng trưởng 2 con số (ngoại trừ HRC). Các động lực tăng trưởng chính của ngành thép Việt Nam như đầu tư xây dựng và cơ sở hạ tầng đã có những chuyển động khá tích cực tuy vẫn có sự mất cân đối giữa các vùng miền. Hoạt động xuất khẩu năm 2024 đạt được những kết quả tốt, tuy nhiên đã có những dấu hiệu khó khăn về cuối năm khi các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước có xu hướng gia tăng. Đây cũng là năm kỷ lục về nhập khẩu thép của Việt Nam khiến các doanh nghiệp gặp nhiều thách thức với hàng nhập khẩu. Nguồn cung vượt xa cầu, cạnh tranh trong bán hàng ngày càng gay gắt; cùng với đó là diễn biến giá bất lợi, khó lường, khó dự báo đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Tổng công ty đã bám sát tình hình biến động của kinh tế thế giới, thị trường thép trong và ngoài nước, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, ổn định hoạt động SXKD và từng bước cải thiện, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cùng với toàn ngành, kết quả SXKD của Tổng công ty năm 2024 tích cực khi sản lượng tiêu thụ đạt 113,3% kế hoạch, tăng 21,2% so với năm 2023, trong đó mặt hàng thép dẹt tăng trưởng khá tốt; Tổng doanh thu hợp nhất BCTC hợp nhất 36.736  tỷ đồng đạt 117% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế BCTC hợp nhất 357 tỷ đồng tăng gấp gần 3 lần kế hoạch năm. Đối với công tác đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp khác để phục vụ hoạt động kinh doanh hoặc để đầu tư mới: Tổng công ty đã hoàn thành mua lại 70% cổ phần Vinausteel và 6% cổ phần Công ty Tôn Phương Nam,.. Kết quả này cho thấy sự quyết tâm trong điều hành của tập thể lãnh đạo Tổng công ty cũng như sự nỗ lực rất lớn của toàn thể người lao động trong năm vừa qua.

Đối với việc xử lý tồn đọng đối với Dự án Tisco 2 và tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), Ban lãnh đạo của Tổng công ty đã tập trung mọi người lực để tháo gỡ khó khăn cho dự án này, kết quả đạt được trong thời gian qua là điểm sáng đáng chú ý trong toàn bộ hoạt động trung của Tổng công ty, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần sớm được tháo gỡ và xử lý dứt điểm.

DSC02149 Ông Nguyễn Đình  Phúc - Phó Chủ tịch HĐQT trình bày trước Đại hội Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2024 và Kế hoạch hoạt động năm 2025

Định hướng chiến lược năm 2025  

Thị trường thép năm 2025 tiếp tục diễn ra trong bối cảnh thế giới có những chuyển biến lớn và khó lường, thuận lợi khó khăn đan xen trong đó khó khăn thách, thức nhiều hơn. Xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch thông qua các công cụ thuế quan và phi thuế quan nhằm bảo vệ sản xuất nội địa có thể tạo ra thách thức lớn cho các nhà sản xuất thép. 

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% cho năm 2025, ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Điều này kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến nhu cầu thép trong nước, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng như xây dựng các tuyến cao tốc, sân bay, đường sắt và các khu đô thị thông minh được đẩy mạnh trong các quý còn lại năm 2025. 

Trên cơ sở đánh giá thận trọng tổng thể các yếu tố tác động đến thị trường, Tổng công ty xây dựng Kế hoạch SXKD năm 2025 có tăng trưởng với mục tiêu chính như sau: Tổng doanh thu BCTC hợp nhất: 34.000 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế BCTC hợp nhất: 280 tỷ đồng; kế hoạch đầu tư phát triển và đầu tư mua sắm, nâng cấp tài sản cố định của Công ty mẹ dự kiến trên 555 tỷ đồng,..

DSC02160 Ông Trần Tuấn Dũng - Trưởng Ban Kiểm soát phát biểu báo cáo tại Hội nghị 

Sau khi nghe các Báo cáo, Tờ trình của HĐQT và Ban Kiểm soát, Đại hội đã tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua các nội dung do HĐQT, Ban kiểm soát trình bày tại Đại hội với tỷ lệ tán thành đạt 100% cổ phần có quyền biểu quyết dự Đại hội.

Tiếp đó, Đại hội tiến hành thủ tục miễn nhiệm thành viên HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP đối với ông Trần Hữu Hưng và biểu quyết thông qua danh sách bầu bổ sung thành viên HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ứng viên là ông Trần Tiến Tùng - Chuyên viên Ban Đầu tư 5 - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

DSC02220 Các cổ đông biểu quyết tại Đại hội 

DSC02205 Các cổ đông tiến hành bỏ phiếu tại Đại hội

Thay mặt Ban kiểm phiếu, ông Hoàng Ngọc Chiến - Trưởng Ban Pháp chế Tổng công ty, Trưởng Ban kiểm phiếu đã công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử. Theo đó, ông Trần Tiến Tùng đã đã trúng cử vào Hội đồng quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với số phiếu bầu rất cao.

DSC02227 Ông Lê Song Lai - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty tặng hoa chúc mừng Ông Trần Tiến Tùng

DSC02233 Các Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026 chụp ảnh lưu niệm và tặng hoa chúc mừng Ông Trần Hữu Hưng (ở giữa)

Sau khi nghe thư ký Đại hội Tổng công ty trình bày toàn văn Nghị quyết Đại hội và Biên bản họp đại hội được thông qua; Đại hội đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày.

VNSTEEL News