Giá thép cuộn cán nóng (HRC) tại châu Âu nhìn chung đi ngang giữa lúc giao dịch chậm lại theo mùa
Thị trường thép cuộn cán nóng (HRC) tại châu Âu tiếp tục trầm lắng vào thứ Tư, ngày 30 tháng 7, do hoạt động giao dịch theo mùa diễn ra chậm. Theo các nguồn tin thương mại chia sẻ với Fastmarkets, các nhà máy từ chối các mức giá chào mua thấp, trong khi người mua vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận các mức giá chào bán cao hơn.
01/08/2025 13:52
Theo tính toán của Fastmarkets, chỉ số giá thép HRC nội địa, giao tại xưởng khu vực Bắc Âu, đạt 558,75 EUR/tấn (tương đương 590,99 USD/tấn) vào thứ Tư (30/7), tăng nhẹ 0,42 EUR/tấn so với mức 558,33 EUR/tấn vào thứ Ba (29/7).
Chỉ số này tăng 3,75 EUR/tấn so với tuần trước và tăng 1,08 EUR/tấn so với tháng trước.
“Mọi thứ trên thị trường gần như ngưng trệ. Giao dịch đóng băng và sẽ không có gì thay đổi trong ba tuần tới do đang là mùa nghỉ hè,” một người mua tại Đức nhận định.
Giá chào bán thép cuộn giao tháng 10 được ghi nhận ở mức 590 EUR/tấn, giao tại xưởng hoặc giao tận nơi từ các nhà cung cấp tích hợp ở Đức và khu vực Benelux.
Theo các nguồn trong ngành, do đã nhận được lượng đặt hàng tương đối đầy đủ, các nhà máy bắt đầu nâng giá chào bán. Tuy nhiên, vẫn chưa ghi nhận giao dịch nào tại các mức giá mới này.
Người mua vẫn định giá thị trường ở mức 550-560 EUR/tấn (giao tại xưởng). Một nguồn tin cho biết mức 570 EUR/tấn có thể khả thi đối với các đơn hàng nhỏ, nhưng thực tế gần như không có giao dịch nào diễn ra trong khu vực.
“Hiện có khoảng cách lớn giữa giá chào bán và giá chào mua. Tất nhiên, các nhà máy đều muốn tăng giá, nhưng chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ từ phía tiêu thụ, và hàng tồn kho vẫn còn khá nhiều,” một trung tâm dịch vụ thép (SSC) tại Đức cho biết.
Các nguồn tin cũng cho rằng tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU (CBAM) đối với thị trường thép cuộn sẽ chỉ bắt đầu xuất hiện rõ ràng từ quý I năm 2026, “nếu không trễ hơn.”
“Hiện vẫn còn rất nhiều thép cuộn nhập khẩu đang nằm ở cảng hoặc trên đường vận chuyển,” nguồn tin từ SSC cho biết. “Sẽ không có tình trạng thiếu hụt HRC trong năm nay.”
Tình hình ở Nam Âu:
Tại Nam Âu, chỉ số giá HRC nội địa, giao tại xưởng ở Ý, được Fastmarkets tính toán vào thứ Tư là 527,50 EUR/tấn, giảm nhẹ 0,63 EUR/tấn so với mức 528,13 EUR/tấn vào thứ Ba.
Chỉ số này tăng 0,62 EUR/tấn so với tuần trước, nhưng giảm 7,50 EUR/tấn so với tháng trước.
Các nhà cung cấp Ý kỳ vọng đạt mức 550 EUR/tấn (giao tại xưởng) cho thép cuộn giao tháng 9-10, trong khi người mua chỉ chấp nhận mức giá không vượt quá 520-530 EUR/tấn.
Các nhà cung cấp châu Âu đã tăng giá chào HRC giao tháng 10 lên 580 EUR/tấn (giao đến Ý), nhưng hiện chưa có giao dịch nào được ghi nhận ở mức này.
“Thị trường HRC tại Ý sẽ tạm dừng trong ba tuần tới. Chúng ta sẽ thấy xu hướng giá mới vào tháng 9,” một nguồn tin từ người mua chia sẻ với Fastmarkets.
Nhập khẩu:
Các giá chào nhập khẩu nhìn chung ổn định trong tuần kết thúc vào thứ Tư, tuy nhiên một số nhà cung cấp đã bắt đầu tăng giá do có tâm lý lạc quan thận trọng tại Trung Quốc.
- Thép cuộn cán nóng từ Thổ Nhĩ Kỳ được chào bán vào Ý với giá 490-510 EUR/tấn CFR (đã bao gồm thuế nhập khẩu).
- HRC từ Ấn Độ được chào bán vào thị trường với giá 500-520 EUR/tấn CFR, so với các giao dịch gần nhất ở mức 490-495 EUR/tấn CFR.
- Người mua ước tính mức giá có thể giao dịch cho hàng nhập khẩu nằm trong khoảng 450-500 EUR/tấn CFR, tùy theo nguồn gốc.
Một nguồn tin cho biết đã có giao dịch HRC từ Algeria với giá 515 EUR/tấn CFR vào đầu tuần, nhưng chưa được xác nhận chính thức tại thời điểm công bố.
Theo Fastmarkets, đánh giá giá thép cuộn cán nóng nhập khẩu, CFR cảng chính khu vực Nam Âu vào thứ Tư là 450-500 EUR/tấn, không thay đổi so với tuần trước.
Th.S (nguồn: Fastmarkets)